તબીબી સત્ય
• આપણા શરીરમાં રહેલા લાલ રક્તકણો 120 દિવસ સુધી જીવંત રહે છે.
• આપણા શરીરમાં એક સમયે 2.5 અબજ લાલ રક્તકણો હોય છે. આ આંકડો જાળવી રાખવા અઢી
કરોડ નવા રક્તકણો બોનમેરોએ બહાર પાડવા પડે છે.
• રક્તકણો ફક્ત 20 સેકંડમાં સંપૂર્ણ
શરીરનું ચક્કર લઈ શકે છે.
• આપણું હૃદય દરરોજ લગભગ 10,000 વખત ધડકે છે.
• આપણા શરીરમાંરુધિર 60,000 માઈલની મુસાફરી કરે છે.
• આપણી આંખો દસ કરોડ રંગોને ઓળખીને પીછાણી શકે છે અને
સૌથી મોટા ટેલિસ્કોપનીની સરખામણીએ વધારે માહિતી ગ્રહણ કરે છે.
• પૃથ્વીની ધરી પર અસ્તિત્વ પામેલા સુક્ષ્મ જીવો કરતાં
વધારે જીવો આપણા શરીર પર જીવે છે.
• સામાન્ય રીતે 30 વર્ષ બાદ માનવીનું શરીર
ધીરે ધીરે સંકોચાવાનું શરૂ કરે છે.
• મોટા ભાગના માણસો 60 વયે પહોંચતા પહોંચતા 50 ટ્કા સ્વાદેન્દ્રિય ગુમાવે છે.
• માનવશરીરમાં પતંગિયા કરતાં ઓછા સ્નાયુઓ હોય છે.
• જ્યારે માનવ હસે કે શરમાય ત્યારે ઘણીવાર તેનું મોઢું
લાલ થાય છે સાથે પેટ પણ લાલ થાય છે.
ચાલવાથી થતાં ફાયદાઓ
જેટલું વધું ચાલશો
તેટલું જ વધારે અને ભરપેટ ખાઈ શકશો. એક વખત ઈચ્છિત વજન પ્રાપ્ત કરી લીધા પછી વધુ
ખાવા છતાં સ્લિમ અને પરફેક્ટ રહેવાશે. ચાલવાથી શાંતિ મળશે અને માંસપેશિયોને આરામ
મળશે.
• દરરોજ ત્રણ કિ.મી. ચાલવાથી ત્રણ અઠવાડિયામાં તો
આત્મવિશ્વાસ વધે છે તેમજ તણાવ દૂર થાય છે અને પ્રસન્નતા મળે છે.
• ચાલવા જતાં પહેલા એક ગ્લાસ પાણી જરૂરથી પીજો..
• ખાવાનું ખાધા પછી ચાલવાનું તેમજ લાંબી મજલ કાપવાનું
ટાળજો.
• ચાલતી વખતે આરામદાયક ચંપલ કે શૂઝ પહેરજો જેથી
ચાલવામાં તકલીફ ન પડે.
• એકલા ચાલવામાં જો કંટાળો આવતો હોય તો મિત્રોને પણ
ચાલવા માટે આમંત્રિત કરો.
• શ્વાસ ફૂલે તેટલું ઝડપથી નહીં પણ ઝડપથી ચાલવાનું
જરૂરથી રાખવું.
• ચાલવાથી જરૂર ફાયદો છે પરંતુ દરેક વ્યક્તિને માટે
અલગ અલગ ફાયદો હોય છે.
ગુજરાત ની કૃષિ
યુનિવર્સિટી દ્વારા કેરીની ગોટલી તથા છાલ પર અનોખું સંશોધન
ભારતમાં ૮૦ ટકા
શાકાહારીઓમાં -
વિટામીન' બી-૧૨'ની ઉણપ હોય છે.
તે દૂર કરવામાં 'ગોટલી' મદદરૂપ બની શકે છે.
કેરી ખાધા પછી -
કચરા તરીકે ફેંકી
દેવામાં આવતા ગોટલામાંની ગોટલીનો ખાવામાં ઉપયોગ કરવામાં આવે...
તો -
માનવ શરીરમાંની 'વિટામિન બી-૧૨' ની કમી દૂર કરી શકાય છે.
તેવી જ રીતે -
આ ગોટલીમાંથી
મળતું 'મેન્ગીફેરીન'
નામનું ઘટક -
માનવ બ્લડમાંના
સુગરના લેવલને પણ નિયંત્રણમાં રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવતું હોવાનું તારણ...
- સરદાર પટેલ કૃષિ
યુનિવર્સિટીના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી ગોરધનભાઈ પટેલનું કહેવું છે.
ગુજરાતની ચાર
કૃષિ યુનિવર્સિટીના સહયોગમાં -
તેઓ આ અંગેના
સંશોધનોને વધુ વ્યાપક ફલક પર લઈ જવાનું આયોજન કરી રહ્યા છે...
તેમનું કહેવું છે
કે -
૧૦૦ ગ્રામ
ગોટલીમાંથી ૨ કિલો કેરીના રસ કરતાં વધુ પોષક તત્વો મળી રહે છે.
કેરી કરતાં ૫૦
ગણા વધુ પોષક તત્વો ધરાવતી ગોટલીને કચરા તરીકે ફેંકી દેવામાં આવી રહી છે.
કેરીની ગોટલીમાં
-
સંતુલિત
પ્રમાણમાં પ્રોટીન,
કાર્બોહાઈડ્રાઈટ્સ,
ઓઈલ અને 'ફાઈટોકેમિકલ્સ' છે.
આ બધાં ઘટકો -
વિટામિન બી-૧૨ની
ઉણપથી પીડાતા ૮૦ ટકા શાકાહારીઓના શરીરમાં બી-૧૨નું લેવલ નોર્મલ કરવામાં મદદરૂપ થાય
છે...
- એમ આજે ગુજરાત
ચેમ્બરમાં યોજાયેલી એક પત્રકાર પરિષદને વિડિયો કોન્ફરન્સની સુવિધાથી સંબોધન
કરતાં...
શ્રી ગોરધનભાઈ
પટેલે જણાવ્યું હતું.
તેમનું કહેવું છે
કે -
માનવ શરીર માટે
જરૂરી વીસ (૨૦) એમિનો એસિડમાંથી -
નવ (૯) એમિનો
એસિડ શરીરમાં બનતા જ નથી.
આ નવ(૯) એમિનો
એસિડ -
૧) ફિનાઇલ એલેનિન,
૨) વેલિન,
૩) થ્રિઓનિન,
૪) ટ્રીપ્ટોફન,
૫) મેથેઓનિન,
૬) લ્યૂસિન,
૭) આયસોલ્યુસિન,
૮) લાયસિન અને
૯) હિસ્ટિડિન...
કેરી ની ગોટલીમાં
બહુ જ મોટી માત્રામાં હોવાનું જોવા મળે છે.
એમિનો એસિડમાંથી
તૈયાર થતાં 'પ્રોટીન' જ શરીરની પાચન સહિતની દરેક ક્રિયામાં મહત્વની
ભૂમિકા ભજવે છે.
બીજા શબ્દોમાં
કહીએ તો -
જુદા જુદા એમિનો
એસિડની ચેઈન જ પ્રોટીન છે.
શરીરના સ્નાયુઓ
પણ પ્રોટીનમાંથી જ બનેલા હોય છે.
તદુપરાંત -
માનવ શરીરમાં
વિટામિન-ડી સિવાયના વિટામીન બનતા નથી.
આ વિટામીન મેળવવા
માટે આહાર પર જ મદાર બાંધવો પડી રહ્યો છે.
કેરીની
ગોટલીમાંથી વિટામિન C, K અને E મળે છે.
જે શરીરમાંથી
કચરો દૂર કરનારા 'એન્ટિ ઓક્સિડન્ટ'
તરીકેની ભૂમિકા પણ ભજવે
છે.
તેમ જ,
કેરી ની
ગોટલીમાંથી -
સોડિયામ,
પોટેશિયમ,
કેલ્સિયમ,
મેગ્નેસિયમ,
આયર્ન (લોહતત્વ)
જસત,
મેંગેનિઝ જેવા
ખનીજ તત્વો પણ મળી રહે છે.
કાજુ બદામ કરતાં
પણ વધુ પોષક ઘટકો કેરીની ગોટલીમાં છે.
વળી,
શરીરમાં તેનાથી
ચરબી પણ વધતી નથી.
ભારતમાં ૧.૮૮
કરોડ ટન કેરીનું ઉત્પાદન થાય છે.
તેમાંથી છ ટકા
કેરીનું ગુજરાતમાં ઉત્પાદન થાય છે.
તેમાંથી નીકળતી
ગોટલીમાંથી -
કાર્બોહાઈડ્રેટ,
ચરબી અને
પ્રોટીન
ઉપરાંત...
૪૪ થી -૪૮ ટકા
સંતૃપ્ત ફેટી એસિડ,
એમિનો એસિડ...
ઉપરાંત,
જુદાં જુદાં
મિનરલ્સ પણ મળે છે.
કેરીની ગોટલીમાં
- સ્ટાર્ચના સ્વરૂપમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ હોવાથી...
તેનો ઉપયોગ ઘઉંના
લોટના વિકલ્પ તરીકે પણ થઈ શકે છે.
ગોટલીમાંનું 'મેન્ગીફેરિન' નું ઘટક ડાયાબિટીસને અંકુશમાં રાખે છે
કેરીની ગોટલીમાં
જોવા મળતું આ 'મેન્ગીફેરિન'
નામનું ઘટક -
ડાયાબિટીશને
અંકુશમાં રાખવાની કામગીરી કરે છે.
તેમ જ,
તેમાંના 'આઈસો મેન્ગીફેરિન' અને 'ફ્લેવોનાઈડ્સ' જેવા ઘટકો -
'કેન્સર' અને 'મેદસ્વિતા' જેવા રોગ સામે પણ
રક્ષણ આપવા સમર્થ છે.
આ અંગેની વધુ
સમજણ આપતા ડૉ. હરેશ કેહારિયાએ જણાવ્યું હતું કે -
આપણા આહારમાં 'પોલીસેકરાઈડ'ના સ્વરૂપમાં સ્ટાર્ચ હોય છે.
આ સ્ટાર્ચનું
વિઘટન થાય...
ત્યારે -
તેમાંથી સુગર અલગ
પડે છે...
અને,
તે બ્લડમાં ભળે
છે.
આ માટે
આંતરડાંમાં -
'એમિલાઈઝ' નામના પાચક રસો ઝરે છે.
આ રસો
સ્ટાર્ચમાંની 'સુગર' ને અલગ પાડવાનું કામ કરે છે...
પરંતું,
મેન્ગીફેરિન
નામનું ગોટલીમાંનું ઘટક આ પ્રક્રિયાને મંદ પાડી દે છે.
તેથી
સ્ટાર્ચમાંથી સુગર અલગ પડતી જ નથી.
તેથી ડાયાબિટીસ
અંકુશમાં રહે છે.
બીજા શબ્દોમાં
કહીએ તો -
બ્લડમાં સુગર
ભળતી જ નથી.
તેથી ડાયાબિટીશ 'અંકુશ' માં રહે છે !!
'છાલ' સાથે કેરી ખાવાથી પણ ડાયાબિટીશ અંકુશમાં રહે
છે.
કેરીની ગોટલીની
માફક કેરીની 'છાલ'માં પણ મેન્ગીફેરિન છે.
તેથી -
પાકી કેરી છાલ
સાથે ખાવામાં આવે...
તો -
તેનાથી
ડાયાબિટીશના દરદીઓને ફાયદો મળી શકે છે.
છાલની સાથે માનવ
શરીરના આંતરડાંમાં જતાં 'ફાઈબર' પાચનની પ્રક્રિયાના સરળ બનાવે છે.
શરીરમાં જતાં
ફાઈબર શરીરમાંની વધારાની સુગર પણ બહાર ખેંચી જાય છે.
માટે,
મિત્રો !
સમર સીઝનમાં -
કેરી સાથે ગોટલી
ત્થા છાલનો ભરપૂર માત્રામાં ઉપયોગ રાખજો...
🥭🥭🥭🥭🥭
No comments:
Post a Comment